Tin tức

Người Sài Gòn đông nườm nượp ăn bánh canh bán cả tạ/ngày vùng ngoại ô

Người “đàn ông” của gia đình Bà Tám tên thật là Nguyễn Thị Tỵ (67 tuổi, ngụ quận 12), người gốc Sài Gòn. Sau khi lấy chồng, bà lên Bù Đớp (thị xã Phước Long, Bình Phước) cùng chồng đi làm kinh tế mới. Để trang trải cho cuộc sống, bà từ bỏ việc công nhân lương tháng ít ỏi để về gánh bánh ú, bánh tét đi bán. Bà rất khéo nấu ăn, nên bánh được nhiều người mua ủng hộ. Có ngày bà bán tới 600 trăm cái bánh. Cuộc sống nhờ đó mà khấm khá hơn.

Năm 1987, bà trở lại Sài Gòn. Vẫn muốn thoả sức với đam mê nấu ăn, bà bắt đầu nấu bánh canh bán. “Tôi gánh bánh canh đi bán khắp các con hẻm, ngõ chợ khu vực quận 12, đi đến đâu rao đến đó. Đi riết người ta quen mặt. Khách của tôi đa phần là khách quen. Họ cứ nghe tiếng tôi rao là chạy ra mua. Cứ đi hết một lượt là tôi quay trở lại thu tô, đũa. Thu xong mang về nhà rửa rồi đi bán tiếp”, bà Tám chia sẻ.

Nhờ sự chăm chỉ và cần mẫn lao động nên bà dành dụm được chút đỉnh để mua sắm các vật dụng trong nhà. Cuộc sống cứ tiếp diễn bình yên cho đến năm 2003, chồng bà bị sốt dẫn đến tai biến liệt nửa người. Nỗi lo cơm - áo - gạo - tiền lại đè nặng hơn lên đôi vai người đàn bà cả đời vốn đã vất vả vì chồng, vì con. Giờ đây một mình bà nuôi 4 đứa con, thêm người chồng bị bại liệt. Suốt 12 năm trời từ ngày chồng bị tai biến, bà trở thành một người “đàn ông” gánh vác trên vai tất cả mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà. Con cái bà lúc đó mỗi đứa một nơi, đứa đã lấy chồng, đứa đã có vợ, có đứa thì đi làm nên mọi công việc đều dồn lên vai người phụ nữ này.

Quán của bà mở bán từ lúc 14 giờ và bán đến 21 giờ. Cứ mở cửa là khách đã ghé ăn rất đông, đỉnh điểm là vào lúc 17 giờ đến 20 giờ. Nhiều thực khách phải cố nán lại, đứng chờ vài phút để có chỗ ngồi hoặc đành ngậm ngùi mua đem về. “Tôi ăn bánh của bà Tám nấu từ lúc còn 7 tuổi, bây giờ tuy đã có vợ con nhưng vẫn không thể quên được hương vị bánh canh của bà. Cứ chiều chiều rảnh rỗi tôi lại chở gia đình ghé quán bà ăn.

Ngày xưa cứ nghe tiếng bà Tám rao là tôi và mấy đứa bạn trong xóm hay chạy ra mua. Đứa ôm tô, đứa chạy ra ăn ké, vui lắm! Bánh canh của bán rất ngon”, anh Trần Văn Trọng (Quận 12) chia sẻ. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Minh (Quận Gò Vấp) một thực khách lần đầu ghé quán, chia sẻ: “Một lần mình đi học quân sự ngang qua đây, thấy quán của này đông khách quá, tò mò nên hôm nay mình cùng bạn đến ăn thử. Không ngờ mình đã đến sớm như vậy rồi mà vẫn không có chỗ ngồi nên phải đứng chờ. Nhất định hôm nay phải thử cho bằng được".

 

Liên hệ